Chức năng cơ bản của một số cổng kết nối HDMI

HDMI viết tắt của từ “High-Definition Multimedia Interface” tức là “giao diện đa phương tiện phân giải cao”. Cổng kết nối HDMI là một chuẩn kết nối vô cùng thông dụng trên các dòng TV cho phép bạn kết nối với các thiết bị giải trí đa năng như: Android Tivi Box, dàn âm thanh chất lượng cao, đầu kỹ thuật số, máy tính, máy chơi game… Tuy nhiên, một số TV có thêm ký hiệu ARC, MHL, STB tại cổng kết nối HDMI. Vậy, những ký hiệu này có ý nghĩa gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé.

1. Những tính năng cơ bản của cổng HDMI trên TV

Những tính năng cơ bản của cổng HDMI trên TV

  • Kết nối với máy tính thông qua cáp HDMI hoặc là bộ chuyển đổi VGA – HDMI (trong trường hợp máy tính chỉ có cổng VGA mà không có cổng HDMI).
  • Kết nối tivi với đầu thu truyền hình, Android tivi box…
  • Kết nối tivi với dàn âm thanh, loa…

2. Chức năng của những cổng kết nối HDMI

Nếu chiếc TV nhà bạn chỉ có cổng HDMI bình thường, không đi kèm một ký hiệu nào khác TV vẫn sẽ đáp ứng cho bạn đầy đủ các tính năng kết nối nêu trên. Tuy nhiên, hiện nay nhiều sản phẩm smart TV có thêm những ký hiệu trên cổng HDMI vậy những ký hiệu đó dùng để làm gì? Nó khác gì với cổng HDMI thông thường.

Cổng HDMI (MHL)

Cổng HDMI (MHL): MHL là viết tắt của Mobile High-Definition Link – một chuẩn kết nối có dây cho phép bạn chiếu hình ảnh từ một thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) có hỗ trợ MHL lên một màn hình lớn (mà phổ biến và được dùng nhiều nhất đó là tivi).

Cổng HDMI (ARC)

Cổng HDMI (ARC): Với những chiếc tivi có cổng HDMI thông thường, thì cổng này chỉ là cổng IN có tác dụng nhận tín hiệu hình ảnh, âm thanh từ các thiết bị như đầu đĩa, laptop…, chứ không thể xuất âm thanh ra loa, dàn máy nghe nhạc… Nếu muốn xuất, người dùng cần dùng kết nối khác, chẳng hạn: Optical, Audio Out… Trong khi đó, tivi được trang bị cổng HDMI (ARC) có thể xuất ngược âm thanh ra loa, amply… bằng chính cáp kết nối HDMI.

  • Cổng HDMI (ARC) trên tivi dùng để làm gì?

Cổng HDMI (STB)

Cổng HDMI (STB): STB là viết tắt của Set-top-box tức là các đầu thu kỹ thuật số như VTV, VTVcab, K+, My Tivi …vv. Như vậy cái tên ký hiệu cũng nói lên chức năng của cổng này, nó hỗ trợ tốt nhất cho các kết nối tới đầu thu kỹ thuật số. Với các cổng HDMI khác cũng kết nối được với đầu thu nhưng việc có một cổng chuyên biệt dùng riêng sẽ cho chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt hơn. Cổng HDMI (STB) đa phần được làm cổng HDMI số 1.

Với những cổng HDMI thông thường trên TV người dùng vẫn có thể kết nối cùng với những thiết bị đầu thu khác, tuy nhiên chất lượng hình ảnh và âm thanh không được tốt khi dùng cổng HDMI (STB).

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây, sẽ giúp cho độc giả hiểu rõ hơn và có sự phân biệt đúng đắn về công dụng của từng cổng của HDMI trên TV.

Xem thêm:

  • Cách kết nối laptop với tivi qua cổng HDMI
  • HDMI là gì? HDMI có công dụng gì?
  • Cách khắc phục một số lỗi kết nối tivi với laptop qua cổng HDMI

QTM-ĐM