Có nên nâng cấp iPhone 7, iPhone 7 Plus lên iPhone 13?

iPhone 7, 7 Plus ra mắt vào năm 2016. Tính đến nay, mẫu iPhone này đã 5 năm tuổi và thể hiện sự già cỗi ở mọi khía cạnh, từ vi xử lý đến camera và dung lượng lưu trữ. Nếu sở hữu iPhone 7, 7 Plus vào thời điểm này thì bạn nên cân nhắc tới việc nâng cấp.

So sánh iPhone 7 và iPhone 13

iPhone 7 dùng vi xử lý A10 Fusion cũ, không có chip neural engine để xử lý các tác vụ trí tuệ nhân tạo. So với những công nghệ mới nhất mà Apple đang sử dụng, vi xử lý của iPhone 7 lạc hậu hơn vài năm.

iPhone 7 có một camera phía sau, không có chế độ chụp Portrait (chân dung), trong khi iPhone 7 Plus có camera kép. Camera của iPhone 7 không có các tính năng hiện đại như Night mode và Portrait Lightning, những thứ bổ sung các hiệu ứng ánh sáng cụ thể cho các bức ảnh bạn chụp.

Dòng iPhone 7 vẫn có cảm biến vân tay Touch ID và kích thước màn hình lần lượt là 4.7 hoặc 5.5 inch. iPhone 7 không có tính năng sạc không dây nên bạn chỉ có lựa chọn cắm dây để sạc và không thể sử dụng đế sạc.

Nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone 7 trong vài năm bạn sẽ cảm thấy tù túng vì thiếu dung lượng lưu trữ. Mẫu iPhone 7 rẻ nhất chỉ có 32GB dung lượng, bằng 1/4 dung lượng của iPhone 13 rẻ nhất.

So với iPhone 7 rõ ràng iPhone 13 vượt trội hơn ở tất cả mọi lĩnh vực. iPhone 13 bản tiêu chuẩn có màn hình 6.1 inch không viền lớn hơn, sắc nét hơn và sáng hơn. Tuy nhiên, do không có nút Home nên iPhone 13 mang lại cảm giác nhỏ gọn hơn so với iPhone 7.

iPhone 13 dùng chip A15 Bionic mới nhất của Apple nên sẽ xử lý tốt hơn các tính năng mới.  Con chip mới cũng đảm bảo mọi trải nghiệm của bạn mượt mà hơn, nhanh chóng hơn. Thêm vào đó, kết nối 5G trên iPhone 13 rõ ràng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Phía sau iPhone 13 có cụm camera kép được cải tiến mạnh mẽ với cảm biến lớn hơn và các tính năng nâng cao như chế độ Cinematic cho video và Night mode. Thời lượng pin của iPhone 13 cũng đầy hứa hẹn khi so với iPhone 12 năm ngoái và chắc chắn là vượt qua iPhone 7.

Kết luận

Rõ ràng là nếu đang dùng iPhone 7, iPhone 7 Plus thì bạn nên nâng cấp nếu có điều kiện. Màn hình lớn hơn, sắc nét hơn, thời lượng pin dài hơn và camera hiện đại hơn chỉ là một vài trong số rất nhiều tính năng mà iPhone 13 vượt trội hơn so với iPhone 7.

Trong trường hợp vẫn muốn sử dụng iPhone có nút Home và muốn để dành tiền mua iPhone năm sau thì bạn có thể xem xét nâng cấp từ iPhone 7 lên iPhone SE (thế hệ thứ 2). Mẫu iPhone SE này sẽ mang tới cho bạn nhiều nâng cấp về mặt hiệu suất trong khi vẫn cung cấp kiểu dáng điện thoại tương tự.

QTM-CN

QTM-ĐM