Những sai lầm mà bạn không biết khi sử dụng thiết bị gia dụng này

Những sai lầm sử dụng thiết bị gia dụng dưới đây không chỉ khiến điện năng nhà bạn bị hao phí mà còn gây nguy hiểm đến cả sự an toàn tính mạng.

Ấm đun nước

Ấm đun nước

Bạn không nên đặt ấm đun nước ở nơi có nhiệt độ nóng, đặc biệt bên cạnh lò vi sóng, bếp điện… Điều này có thể làm biến dạng thân của ấm đun nước và gây nguy hiểm tới tính mạng con người.

Khi đun nước xong, bạn thường thấy cặn trắng xuất hiện trong ấm siêu tốc. Để tẩy cặn, bạn trộn giấm và nước theo tỉ lệ 1:1 và để như vậy qua đêm.

Cặn không chỉ xuất hiện trong ấm kim loại mà còn xuất hiện trên các bộ phận đốt nóng kim loại của ấm nhựa. Ngay cả những chiếc ấm có bộ lọc tích hợp cũng chỉ có thể ngăn cặn vào đồ uống chứ không ngăn cặn xuất hiện trong ấm. Mặt khác, cặn xuất hiện trong ấm siêu tốc là do chúng ta thường để nước bên trong. Do đó, bạn nên nhớ sau khi đun nước xong, đợi nước nguội, hãy đổ nước ra bình.

Bàn là

Bàn là

Nếu bàn là sử dụng nguồn nước có nhiều muối thì sẽ xuất hiện nhiều cặn. Chính vì vậy, bạn nên dùng nước lọc càng ít muối trong nước thì càng ít hại cho mặt sắt của bàn là.

Ngoài ra, khi sử dụng, bạn cũng không nên để lại nước trên mặt bàn là, tránh việc ăn mòn và có các đốm nâu trên quần áo của bạn. Thông thường, trong những tình huống này, nguy cơ rò rỉ và nước có thể dính vào dây dẫn và dẫn đến đoản mạch.

Để quần áo được sạch sẽ, đáy bàn là phải được làm sạch ngay cả khi không có vết bẩn rõ rang. Bạn có thể làm sạch bề mặt bằng baking soda hòa tan trong nước.

Máy xay thịt

Máy xay thịt

Không được rửa máy xay thịt bằng máy rửa bát trừ khi hướng dẫn sử dụng nói có thể làm như vậy. Nhiều máy xay thịt được làm bằng nhôm, trong khi đó máy rửa bát sử dụng chất tẩy rửa rất mạnh, có chứa phốt phát kiềm. Khi chúng tiếp xúc với nhau sẽ làm tăng quá trình oxy hóa khiến bề mặt bị phai màu. Hơn nữa, các chất tẩy rửa có thể bám trên máy xay thịt, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Không để máy xay thịt quá nóng trong quá trình xay. Máy xay quá nóng có thể do không có đủ chất bôi trơn hoặc hệ thống làm mát bị hỏng hoặc bạn có quá nhiều thịt hoặc máy để lâu không sử dụng.

Không xay cả thịt lẫn xương. Một số máy xay có công suất đủ lớn để xay cả xương, nhưng tuổi thọ của máy sẽ không bền.

Máy xay

Máy xay

Không xay thực phẩm quá nóng. Thức ăn nóng sẽ khiến không khí bên trong máy xay nóng lên, làm áp suất bên trong và bề mặt nhựa có thể bị nứt. Bạn có thể trùm khăn mát lên trên máy xay và dùng công suất thấp nhất có thể để xay thực phẩm nóng. Khi bạn sử dụng máy xay trong một thời gian dài, hãy để động cơ nguội dần.

Không xay đá và các loại thực phẩm đông lạnh khác bằng máy xay. Nếu nguồn điện không đủ, dao hoặc thậm chí toàn bộ động cơ có thể bị hỏng. Ngày nay, nhiều hãng sản xuất có thiết kế máy xay chuyên để xay đá với giá cả phải chăng và thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi cho người sử dụng.

Điều hòa

Điều hòa

Bạn nên vệ sinh điều hòa và bảo dưỡng định kỳ. Đặc biệt là vệ sinh bộ lọc kịp thời để không chỉ làm cho AC hoạt động tốt mà còn làm giảm lượng bụi trong không khí.

Không mở cửa sổ khi máy điều hòa đang bật. Việc mở cửa sổ với nguồn điện xoay chiều có thể làm mát căn phòng nhanh hơn là điều không đúng. Trên thực tế, cửa sổ đang mở làm chậm quá trình và cũng có thể khiến AC bị hỏng vì nó phải xử lý nhiều luồng khí nóng từ cửa sổ.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã hiểu hơn về cách dùng các thiết bị để vừa tiết kiệm điện năng vừa đảm bảo an toàn.

QTM-ĐM